Nhà Hàng Hà Nội

Thịt trâu gác bếp ở Đồng Nai là món ăn đặc sản của người Thái đen sống ở vùng Tây Bắc. Nói về đặc sản vùng miền thì người dân tộc vùng cao có nhiều đặc sản hơn người kinh.

Nguồn gốc của thịt trâu gác bếp bắt nguồn từ người dân tộc miền núi với những chuyến đi săn thú rừng dài ngày có khi lên đến 1 tháng nên cần có cách bảo quản thịt không bị hôi. Nên người Thái Đen xẻ thịt những con thú săn được và dùng hơi nóng của khói và lửa làm cho thịt khô và chín để bảo quản trên đường đi về và để dùng dần.

 Nên từ gác bếp có ý nghĩa là sấy khô thịt vì người đồng bào dân tộc thái thích cư trú dọc hai bên triền sông, triền suối, nên ít có cơ hội tiếp cận được những vật dụng hiện đại để bảo quản thịt.

Hôm nay Hà Nội quán sẽ hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp ở Đồng Nai với những vật dụng thô sơ nhưng vẫn cho ra những sản phẩm đậm chất núi rừng Tây Bắc.

Nguyên Vật liệu: 

 1. Thịt trâu hay thịt heo đều được (mông, thăn, bắp).

 2. Muối

 3. Ớt khô

 4. Tỏi

 5. Tiêu

 6. Gừng

 7. Hạt Dổi

 8. Đặc biệt là phải có Mắc Khén (một loại hạt tiêu rừng).

Cách ướp gia vị với thịt trâu:

 1. Thái thịt trâu thành từng miếng bằng bắp tay, độ dày tầm 6cm, độ dài chừng 20 cm.

 2. Trộn với những nguyên vật liệu trên cho thấm gia vị tầm 2 đến 3 tiếng là được.

 3. Cách trộn gia vị cho vừa khẩu vị mình ăn bằng cách ướp thịt tầm 2h. Sau đó đem ra nướng thử xem thịt có vị vừa ăn chưa. Nếu thấy nhạt thì ta tăng gia vị lên một chút nữa cho vừa ăn.

 4. Lưu ý đừng cho muối nhiều quá vì khi thịt tẩm muối mà chỉ sấy chín bằng hơi nóng và khói thì khi hút chân không thịt nhiều muối sẽ bị chảy nước dễ bị hư và bảo quản không được lâu.

Cách đem thịt trâu gác bếp lên hông cho khô thịt. Cái này chỉ áp dụng cho nhà nào có sân vườn rộng hay khu vực vùng ven thành phố thực hiện. Vì cần đốt củi nên khói sẽ bay ra ảnh hưởng tới hàng xóm xung quanh.

 1. Làm một cái khung để treo thịt lên cách mặt đất tầm 1,2m đến 1,5m. Rồi móc thịt máng lên khung sắt.

 2. Dùng tôn dựng 4 vách chừa chỗ bỏ củi vào chụm.

 3. Đốt củi phải canh không cho lửa lớn quá và cũng không nhỏ quá thì miếng thịt khi khô nó mới có màu đẹp và ngon.

 4. Khi lửa  cháy ở trên ta có thể dùng tôn hay thùng giấy đậy lại sao cho khói và hơi nóng giúp thịt trâu săn lại và khi ra thành phẩm mới mềm và đẹp.

 5. Thời gian để được thành phẩm thịt trâu gác bếp ở Đồng Nai tầm 10 đến 12 tiếng tùy nhu cầu của người ăn muốn thịt mềm hay thịt hơi cứng.

Bảo quản và sử dụng:

 1. Khi thịt chín thì để nguội và cho vào bọc hút chân không, còn không có dụng cụ hút chân không thì ta cho vào bọc nhỏ từng phần rồi cho vào keo thủy tinh rồi bảo quản trong tủ đông.

 2. Khi ăn ta đem ra từng bọc nhỏ cho rã đông hết rồi bỏ vào chén quay trong lò vi sóng hoặc hấp cách thủy là có thể dùng được.

 3. Khi đem thịt ra thì dùng chày đập theo thớ thịt để thịt trâu bung ra và mềm. Gia vị ăn kèm thì có thể dùng tương ớt hoặc chẩm chéo (Nguyên liệu chính của món chấm này bao gồm cá cơm, muối, hạt dổi, tỏi, hạt dổi, hạt dẻ, Húng lủi, Rau thơm, Ớt bột, Sả) là món chấm của người dân tộc Thái.

Món ăn của người đồng bào Tây Bắc thì có rất nhiều cái đặc biệt từ khâu chế biến, nguyên liệu và khâu bảo quản cũng rất kì công. Qua bài viết thịt trâu gác bếp ở Đồng Nai này Hà Nội quán nằm trên quốc lộ 51 chuyên bán các món ăn đặc trưng của người Tây Bắc.

hà nội quán

Hàng đảm bảo chất lượng vì hàng được nhập từ Điện Biên (chủ quán người gốc Điện Biên) nên khi mua hàng sẽ được đảm bảo 100% về chất lượng. Không đúng chất lượng hoàn tiền 100% không hỏi lý do.

Xem thêm cách làm cá kho tộ làng Vũ Đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *