Nhà Hàng Hà Nội

Lạp sườn Tây Bắc ở Đồng Nai khác với lạp xưởng trong miền Nam những gì và cách thực hiện ra sao.

Hôm nay Hà Nội Quán sẽ phân tích cách làm lạp sườn của 2 miền Nam và Bắc và cách làm.

 1. Lạp xưởng miền Nam:

    • Gia vị và nguyên liệu:

    • Rượu

    • Muối

    • Tỏi

    • Hành

    • Đường Tiêu

    • Nước Mắm

    • Thịt xay có mở và nạt

    • Mỡ heo

    • Lòng heo hoặc thay bằng vỏ collagen.

2. Lạp Sườn Tây Bắc:

    • Gia vị và nguyên liệu:

    • Đường

    • Rượu

    • Muối

    • Xì dầu

    • Hạt dổi

    • Mắc khén (nướng lên thay hạt tiêu)

    • Gừng

    • Mật ong

    • Thịt nạc xắt hạt lựu (thịt lợn đen)

    • Thịt mỡ

    • Ruột heo không dùng vỏ collagen.

So sánh hai nguyên vật liệu của người miền Nam và người Tây Bắc đã có sự khác biệt đôi chút từ nguyên vật liệu và gia vị như: Xì dầu, hạt dỗi, mắc khén, thịt nạc và mỡ xắt hạt lựu và dùng ruột heo chứ không dùng vỏ collagen.

Vì người đồng bào dân tộc coi món lạp sườn hun khói là một trong những món ăn đặc trưng của người dân tộc Tầy và Nùng.

Hôm nay Hà Nội quán sẽ hướng dẫn cách làm món Lạp Sườn Tây Bắc ở Đồng Nai.

Vì khu vực Đồng Nai đất rộng rãi và thoáng dễ làm món hun khói hơn khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh.

Cách ướp lạp sườn hun khói Tây Bắc:

  • Thịt heo được trộn với gia vị mỗi thứ một ít cùng với hạt mắc khén đã được rang lên giúp cho lạp sườn hun khói Tây Bắc có một vị đặc trưng riêng biệt.

  • Cách kiểm tra nguyên vật liệu có vừa ăn chưa. Sau khi ướp được tầm 3h thì lấy ra một ít đem chiên lên xem vị mặn ngọt đã vừa ăn chưa. Nếu chưa vừa thì có thể cho thêm những nguyên liệu tạo ra độ mặn như muối và xì dầu.

  • Còn nếu bị mặn thì có thể cho thêm thịt vào và trộn đều lên để được một công thức hoàn chỉnh khi cần có thể làm bất cứ lúc nào để ăn dần hoặc làm quà biếu người thân.

  • Sau khi được nguyên vật liệu rồi thì tới giai đoạn cần sự cẩn thận là nhồi nguyên vật liệu vào lòng đã được làm sạch. Sở thích muốn làm lạp sườn hun khói ngắn hay dài thì buộc thắt gút lại.

  • Đem ra ngoài nắng phơi tầm 3 đến 4 ngày tùy theo độ nắng, yếu tố này giúp cho lạp sườn lên màu đẹp và có độ dẻo.

Công đoạn hun khói để chín lạp sườn:

  • Làm một khung sắt cách mặt đất tầm 1,5m để treo lạp sườn

  • Dựng 4 tấm tôn xung quanh và chừa một lổ bên dưới để có thể đốt củi cùng xác mía.

  • Đốt củi cùng xác mía sao cho lửa cháy vừa phải và không làm cho lạp sườn nhanh khô. Cái này do kinh nghiệm của người canh lửa làm sao dùng được hơi nóng của lửa và khói mà có thể chín lạp sườn và lên màu đỏ đậm và có những đường ngấn của thịt mỡ là có thể đem dùng được.

  • Nếu nhà nào còn nấu bếp củi thì có thể treo lạp sườn đó lên là có thể bảo quản không cần bỏ vào tủ lạnh cũng được.

  • Chế biến khi ăn rất đơn giản với lạp sườn Tây Bắc ở Đồng Nai là rửa sơ qua nước để không còn bám khói nữa là có thể đem đi chiên hoặc nướng là có thể dùng ăn cơm.

Món lạp sườn hun khói tây bắc làm rất kì công vì phải trải qua nhiều công đoạn từ khâu bằm thịt, trộn thịt, nhồi thịt, nướng mắc khén, phơi nắng, hun khói cùng xác mía để được món lạp sườn Tây Bắc đúng chuẩn của người dân tộc Tày và Nùng.

Quý khách muốn thưởng thức đặc sản lạp sườn Tây Bắc đúng của người dân tộc Tày và Nùng thì hãy ghé Hà Nội quán để được thưởng thức và mua về làm quà biếu.

Hàng đảm bảo 100% vì chủ quán là người Điên Biên nên quý khách an tâm về chất lượng. Hoàn tiền 100% nếu hàng không chất lượng.

Xem thêm gạo nào ngon nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *